Powered by Wpexplored.com
085 661 7429
paskorn2504@yahoo.co.th

สัมผัสไอหมอกบนยอดเขากระโจม

เขากระโจม ห่างจาก อ.สวนผึ้งประมาณ 40 กม. และห่างจาก จ.ราชบุรี ประมาณ 100 กม. เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี คือจุดชมวิวเขากระโจม ซึ่งสามารถมองเห็นทั้งประเทศไทยและประเทศพม่า มีไม้ป่านานาพรรณ อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิหนาวเย็นทั้งปีเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาและรักการผจญภัย เป็นจุดชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของสวนผึ้ง  หากวันไหนฟ้าฝนเป็นใจในยามเช้าก็จะได้เห็นะทะเลหมอกงดงามมาก

เขากระโจมตั้งอยู่ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก ที่มีบางคนเรียกว่า เขาช่องกระโจมนั้นคนพื้นที่เล่าให้ฟังว่าชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อนเรียกชื่อว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ คนไทยที่ไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่นย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน เห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้ายกระโจมอินเดียนแดง ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น เขากระโจม

คนเยอะมาก

บนยอดเขากระโจมมีป้ายติดบอกไว้ว่านี่คือพื้นที่ “สุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก” เป็นที่ตั้งของกองร้อยตำรวจ ตระเวนชายแด (ตชด.137) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “เนิน 1000″  ซึ่งด้านหน้าคือเทือกเขาตะนาวศรีฝั่งประเทศพม่า ที่แนวรบด้านนี้สงบนิ่งไม่เปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวเหมือนแนวรบฝั่งไทย – กัมพูชา บนยอดเขากระโจมไม่เพียงเป็นที่ตั้งของฐาน ตชด.เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดกลางเต็นท์ของนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบในธรรมชาติอีกด้วย หลังจากชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขากระโจมแล้วระหว่างทางยังแวะชม “น้ำตกผาแดง” เดินเท้าเข้าไปประมาณ 200 เมตร ก่อนจะพบกับสายน้ำตกขนาดกลางไหลผ่านหน้าผาหินสีแดง อันเป็นที่มาของชื่อ “น้ำตกผาแดง” ท่ามกลาง ต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น หากมาในช่วงหน้าฝนจะมีทากต้องเตรียมอุปกรณ์กันทากมาให้พร้อม นอกจากนี้ยังสามารถแวะชมสีสันความสวยงามของกล้วยไม้สวยงามนานาพันธุ์ที่กล้วยไม้สวยๆ กันที่ “สวนผึ้งออร์คิด” ที่เต็มไปด้วย กล้วยไม้แวนด้าหลากสีสันหลายชนิด  ราคาไม่แพง (อยู่ในแพ็กเกจเช่ารถ)

บ้านพักบนเขากระโจม

การขึ้นไปที่เขากระโจมต้องใช้ถขับเคลื่อน4ล้อขึ้นเท่านั้น เนื่องจากว่าเส้นทางขึ้นเขากระโจม นั้นสูงชันและ สมบุกสมบัน  บางช่วงยังต้องลุยน้ำที่สูงถึงครึ่งคันรถ ก่อนจะไปลุ้นกัน กับเนินสูงยาว หรือหากไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถนำรถไปจอดยังปากทางขึ้นเขากระโจม หลังจากนั้นโดยสารรถที่คอยให้บริการ คนละ 60 บาท

ทางขึ้นและทางลงมันส์มาก

บนยอดเขากระโจมมีที่พัก(เป็นกระต๊อบหลังเล็กๆ) และจุดกางเต้นท์ให้บริการ มีห้องน้ำแต่เวลานักท่องเที่ยว ขึ้นมาเยอะๆ อาจไม่ค่อยสะดวกเท่าใดนัก หากมาเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อรถขึ้นเขากระโจมได้จากรีสอร์ทที่พัก หรือใช้บริการนำเที่ยวจากกลุ่มรักษ์เขากระโจม โทร 087-1358-623,086-1028-386

น้ำท่วมแบบนี้ตลอดปี ไม่แนะนำให้ขับขึ้นไปเอง

** หากมาในช่วงเทศกาลหรือช่วงไฮซีซั่นที่คนเยอะ ช่วงเช้าจะไม่อนุญาติำให้นำรถขึ้นไปบนยอดเอง รวมทั้งรถที่ว่าจ้างขึ้นไปจากรีสอร์ทด้วยจะต้องจอดรถไว้ที่ปากทางขึ้นแล้วใช้บริการรถขับเคลื่อนที่ให้บริการบริเวณทางขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้นำรถไปเองแล้วไปจอดบริเวณปากทางขึ้น (ปากทางขึ้นรถทุกชนิด สามารถขับไปได้เพราะทางยังไม่ั้ชันและขรุขระมาก) จะได้ไม่ต้องเสียค่ารถสองต่อ เพราะเหมารถไป เขากระโจมจากรีสอร์ท ราคาค่อนข้างสูงประมาณ 1500 ขึ้นไป สุดท้ายก็ขึ้นไม่ได้เหมือนกัน ขับรถไปเองแล้วไปรอขึ้นรถที่ปากทางจะประหยัดกว่า**

น้ำตกระหว่างทางขึ้นเขากระโจม

กล้วยไม้สวยงาม มีขายด้วย

คลิปวีดีโอ “เที่ยวเขากระโจม

 

Comments are closed.